Niềm vui ấm áp từ hội thi ẩm thực “gia đình PV Gas vào bếp”
Mùa hạ, với những niềm vui của con trẻ sau cả một năm học cố gắng, giờ là thời điểm của những cuộc gặp gỡ, vui chơi, du lịch. Vì thế, tháng 6 và 7 luôn được Công đoàn PV Gas ưu tiên dành cho những hoạt động hướng về gia đình, chăm sóc thiếu niên nhi đồng là con của CBCNV. Ngay sau ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2012 và cũng để góp lửa ấm cho các gia đình vào mùa hè năm nay, Công đoàn, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) đã phối hợp chủ trì Hội thi “Gia đình PV Gas Vào bếp” với sự tham gia tổ chức nhiệt tình của Ban Nữ công, Đoàn Thanh niên Tổng công ty và các công đoàn trực thuộc. 33 đội từ 17 đơn vị trong toàn PV Gas đã thật sự làm nên một Hội thi thành công và tươi vui trong ngày 7/7/2012.
Một ngày nắng gắt và một chiều mưa tầm tã! Hội thi đã diễn ra trong điều kiện thời tiết không phải là lý tưởng. Nhưng đối với gần 150 “sỹ tử” dự thi và cả Ban tổ chức (BTC), Ban Giám khảo (BGK) cùng hàng trăm cổ động viên nhiệt tình, thời tiết chưa phải là tất cả thử thách. Những “bếp lửa” của Hội thi lần này đều là những “công trình” được lên kế hoạch, phân công chuẩn bị, thậm chí là triển khai luyện tập, nấu thử, thẩm định từ cơ sở cả một tháng trước; và được di chuyển với đầy đủ nguyên vật liệu qua vài km cho đến vài trăm km, từ Cà Mau, Cần Thơ, TP.HCM, BR-VT… Các thí sinh vốn không nhiều thời gian để trau chuốt khả năng nấu nướng đến cỡ…chuyên gia, nay thật sự gồng mình để ứng thí với đầu bài khó “Món ăn chính đãi tiệc” với rất nhiều tiêu chí chấm điểm phức tạp và tổng hợp: món ăn ngon, giá trị dinh dưỡng cao, mang tính độc đáo nhưng dễ phổ biến, áp dụng, có hình thức trình bày đẹp…, nhất thiết lưu tâm về cách trình bày độc đáo, ý tưởng sáng tạo, bài thuyết trình hay, khuyến khích mang đậm văn hóa truyền thống… Mỗi đội thi lại nhất thiết có đầy đủ nam và nữ, thậm chí có đến 2 đội toàn…nam. 4 thí sinh không được quyền nhận trợ giúp từ bên ngoài. Các món dự thi chỉ được quyền sơ chế, phải được nấu trình diễn ngay tại Hội thi.
BGK thích thú trước món ăn sáng tạo "Ốc len mũi Cà Mau"
Thử thách là thế, lại thêm sự căng thẳng và hồi hộp tất yếu, nhưng “đấu trường ẩm thực” lại thật sự là ngày hội của niềm vui. Ngày hội ấy gây ấn tượng trước nhất về quy mô. Từ trước đến nay, PV Gas chưa từng tổ chức cuộc hội ngộ ẩm thực nào hoành tráng đến vậy. Toàn bộ khu sân vườn trước trụ sở PV Gas tại Vũng Tàu rộng hơn ngàn m2 được tận dụng hết cho Hội thi, với 2 khu vực chính: khu vực để các đội tuyển thi nấu và khu vực tổ chức lễ, nơi đặt toàn bộ các món ăn hoàn tất để BGK chấm điểm. Ngày hội ẩm thực gây ấn tượng còn ở màu sắc rực rỡ. Toàn bộ các thí sinh đều được phát đồng phục tạp dề màu hồng có in logo của PV Gas và Hội thi. Nếu có người nói đùa là các thí sinh trông rất giống với các bình ga hồng PV Gas, thì chính các thí sinh lại rất hài lòng với màu sắc vui tươi của mình. Họ còn nhấn mạnh ý chí của mỗi đơn vị bằng những đồng phục nón, áo, băng rôn, cờ cổ động… mang phong cách riêng trẻ trung, sôi động. Vì thế, trên nền hồng như nắng sớm, cả hội thi còn lấp lánh xanh, vàng, trắng, đỏ, kẻ sọc, thêu hoa… như cả một vườn mùa hè rực rỡ. Bà Nguyễn Thị Lan, Chủ tịch HĐQT chia sẻ niềm vui với Hội thi ẩm thực
Và tất nhiên, Hội thi nhất định phải là ngày hội của các món ăn. Ngay cả chuyên gia ẩm thực, Trưởng Ban Giám khảo Hội thi cũng phải ngạc nhiên: “Tôi cũng không nghĩ là Tổng công ty Khí Việt Nam sẽ tổ chức một Hội thi tuyệt vời như thế này. Các món rất đẹp, đặc biệt, chứng tỏ tâm huyết và trình độ của các đội thi đều rất tuyệt. Những món dự thi (đã được chấm giải cao) đặc biệt tốt và đặc sắc mà các chuyên gia ẩm thực cũng phải công nhận”. 33 bài dự thi được dàn hàng ngang trên những chiếc bàn phủ khăn trắng trở thành màn trình diễn thật đẹp trước mắt chúng ta.
Đội thi giành được giải Đặc biệt của Hội thi
Phủ lên hầu hết diện tích trưng bày quy định 2m x 0,5m, các món lẩu, món nấu với nhiều thành phần khoe sắc rất hiệu quả, có thể tạo nên bài thuyết trình hấp dẫn, hương vị lại ngon lành và đa dạng. Chính vì thế, những “công trình” đạt giải cao thường theo xu thế này: lẩu Thái “Tứ hải giai huynh đệ” (Công ty PVID), “Ngư ông vượt đại dương” (PV Gas South), lẩu Hoa mực (NCSP), “Vịt nấu chao” (Công ty DVK), Lẩu Hoa đồng nội (Công ty PV Gas D)… Tuy nhiên, cũng có nhiều đội thi chọn hướng đi khác, và vẫn có thể tạo sự độc đáo cho một món ăn ngon. Đội Cơ quan Điều hành 1 trình bày món ăn lạnh tương tự salat Nga, nhưng sáng tạo và kiểu cách như hình tượng “Cá vượt vũ môn” rất đặc sắc. Công ty Điều hành Lô B - Ô Môn “dựng” một gốc đước ngập mặn bằng chả cá, với rất nhiều những chú ốc len xào dừa tạo dòng sông ngập mặn trong món “Ốc len mũi Cà Mau”. Hay như “Hương vị sông quê” của Công ty KĐN lại là một bức tranh quê có hương lúa, ao bèo tô điểm cho món hến sông Lam ngọt ngào.
Gánh hến sông Lam
Chủ đề gia đình được nhiều đội tuyển nhấn mạnh. Những kiểu nấu dân tộc được tôn vinh như om nước dừa, hấp lá sen, nem chiên, nấu chuối, nấu rau củ, bún thang… Những món ăn thế giới cũng không còn xa lạ nữa với các loại shushi, hấp cách thủy, nướng rượu vang, xào kiểu Hồng Kông… Trên bàn tiệc PV Gas hôm nay, có đầy đủ thủy hải sản, nông sản, gia cầm của các vùng miền Tổ quốc. Đây đó, những chữ cái logo Tổng công ty được ghi nhắc, tôn vinh bằng những hình khắc rau củ, hoa lá…
Trải dài bàn tiệc rực rỡ và yêu thương
Cả một bàn tiệc trải dài, ngon, đẹp, hấp dẫn với tiếng cười nói, khen ngợi tràn ngập. Chưa hết, ở những góc khuất không phô trương, cũng không vì mục đích thi cử, 14 món ngon dồi dào được các đội chuẩn bị, mời các cổ động viên thưởng thức, tạo nên một cuộc giao lưu ấm áp, ngọt ngào và không còn khoảng cách.
Cơn mưa mùa hạ ào ạt tràn về vào thời điểm kết thúc Hội thi cũng không thể làm tan đi niềm vui đã chia sẻ cùng nhau và cho nhau. Hội thi Ẩm thực PV Gas đã hoàn thành nhiệm vụ của mình: giữ hồng ngọn lửa yêu thương cho gia đình PV Gas, góp phần làm nên mùa hạ 2012 tươi vui, không thể quên đối với mỗi người.
Một số món dự thi đặc sắc
Xem thêm ảnh cuộc thi tại đây